Home Đời Sống & Xã Hội Vụ xả súng đẫm máu tại New Zealand: Kẻ thủ ác livestream...

Vụ xả súng đẫm máu tại New Zealand: Kẻ thủ ác livestream từ đầu đến cuối, đã có 40 người chết và 20 người bị thương

Nhà chức trách New Zealand xác nhận có 40 người chết và hơn 20 người bị thương trong vụ xả súng ở hai thánh đường Hồi giáo tại thành phố Christchurch sáng nay. Sự việc đau thương xảy ra vào khoảng 13h30 hôm nay (ngày 15/3) tại TP Christchurch, New Zealand

Diễn biến chính tính tới thời điểm hiện tại:

– Có ít nhất 40 người thiệt mạng và hơn 60 người khác bị thương trong các vụ xả súng ở 3 địa điểm tại Christchurch, New Zealand.

– Hai trong số 3 địa điểm là nhà thờ Hồi giáo

– Một trong những tay súng là đối tượng khủng bố cực đoan người Australia

– Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern: Đây là ” một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử đất nước”

– 4 người (3 đàn ông và 1 phụ nữ) đã bị bắt giữ

– Cảnh sát cảnh báo người dân không tới nhà thờ Hồi giáo ở bất cứ đâu tại New Zealand

– Nhiều thiết bị nổ được phát hiện trên nhiều ô tô – hiện đã được xử lý .

Thương vong hơn 100 người, New Zealand nâng cảnh báo an ninh quốc gia

Ít nhất 40 người thiệt mạng và hơn 60 người khác đã bị thương trong các vụ xả súng vừa diễn ra hôm nay, 15/3 tại Christchurch, thành phố biển miền Đông New Zealand.

Con số 40 người thiệt mạng đã được Thủ tướng New Zealand Jacina Ardern xác nhận. Bà Ardern cho rằng vụ tấn công đã được lên kế hoạch từ trước và nhận định đây là “một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử New Zealand”.

Bà Ardern cho biết, New Zealand đã nâng cảnh báo an ninh quốc gia từ mức thấp lên mức cao sau khi các vụ xả súng xảy ra.

Nghi phạm livestream khi thực hiện tội ác

Cảnh sát New Zealand đã cảnh báo về việc chia sẻ video liên quan tới vụ xả súng đẫm máu ở Christchurch hôm 15/3, sau khi xuất hiện đoạn phim trực tuyến cho thấy một tay súng tự quay cảnh mình nã đạn nhằm vào các tín đồ bên trong một nhà thờ Hồi giáo.

Tay súng tự nhận là “Brenton Tarrant”, một công Australia da trắng 28 tuổi, NZ Herald cho hay. Thông tin này sau đó đã được Thủ tướng Australia Scott Morrison xác nhận. Ông Morrison cho biết, tay súng trong vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo Christchurch là một công dân Australia và mô tả nghi phạm là “đối tượng khủng bố cực đoan, thiên tả và rất bạo lực”

Hình ảnh của đối tượng được cho là tay súng trong vụ tấn công ở nhà thờ Al Noor. Ảnh: DM

Livestream (thao tác phát video trực tiếp) bắt đầu khi tay súng lái xe tới nhà thờ Al Noor ở Đại lộ Deans và đỗ xe ở lối đi gần đó. Theo NZ Herald, vũ khí và đạn dược được chất đầy trên ghế trước của xe, cùng với các can xăng.

Đối tượng sau đó đã lấy vũ khí và bước vào nhà thờ. Ngay khi vào bên trong, hắn ta bắt đầu nã súng một cách ngẫu nhiên , rồi thoát ra ngoài qua cửa trước sau khoảng 3 phút, và bước ra đường, vừa đi vừa nã đạn ngẫu nhiên vào các ô tô đi ngang qua.

Nghi phạm quay trở lại chiếc xe Subaru để lấy thêm đạn. Hắn ta tiếp tục nã đạn trên đường, không nhằm vào mục tiêu nào cụ thể và nói: “Có vẻ hôm nay không được việc rồi”. Sau đó, nghi phạm quay trở lại nhà thờ để kiểm tra những người sống sót. Đoạn livestream 17 phút kết thúc khi hắn lái xe nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Trên vũ khí của nghi phạm xuất hiện nhiều cái tên mà Dailymail cho là tên các đồng phạm của Tarrant.

Nhiều ký tự xuất hiện trên vũ khí của nghi phạm. Ảnh: DM

Nhiều ký tự xuất hiện trên vũ khí của nghi phạm. Ảnh: DM

AFP đã xác nhận đoạn video đó là thật sau khi kiểm tra thấy các cảnh tương đồng trong đoạn video của tay súng và nhiều hình ảnh khác ở cùng khu vực vào cùng thời điểm.

Theo Sputnik, trước khi thực hiện vụ xả súng, đối tượng này còn đăng tải một tuyên bố 73 trang giải thích chi tiết vì sao hắn tiến hành vụ tấn công. Tài khoản Facebook đăng tải đoạn video, cũng như tài khoản Twitter cùng tên đã ngừng hoạt động ngay sau khi vụ việc xảy ra.

Vụ việc bắt đầu như thế nào?

Khoảng 13h40 (giờ địa phương) chiều 15/3, một tay súng tiến vào nhà thờ Hồi giáo Al Noor ở Christchurch và nổ súng nhằm vào các tín đồ.

Ở thời điểm đó, có khoảng 300 người bên trong nhà thờ.Một nhà thờ Hồi giáo khác ở Đại lộ Linwood cũng bị tấn công.

Lực lượng an ninh New Zealand đã được triển khai tại các địa điểm nói trên.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận tại hiện trường:

Hình ảnh tại hiện trường

Hình ảnh tại hiện trường

Hình ảnh tại hiện trường

Hình ảnh tại hiện trường

Hình ảnh tại hiện trường

Theo: Soha